Hướng Dẫn 4 Cách Tập Luyện Cho Gà Đá Đơn Giản Và Hiệu Quả

Cách tập luyện cho gà đá là yếu tố vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng và đào tạo nên những chiến kê mạnh mẽ. Qua bài viết sau, Jun88 sẽ tổng hợp những bài tập thể lực hiệu quả nhất, đã và đang được nhiều sư kê áp dụng.

Chia sẻ những cách tập luyện cho gà đá tốt nhất

Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi chiến kê mà bạn có thể lựa chọn áp dụng một hoặc cùng lúc các bài tập như sau:

Đeo tạ chân cho gà chọi

Đeo tạ (một khối chì) ở chân và cho đi lại như bình thường chính là cách tập luyện cho gà đá đơn giản và dễ thực hiện nhất. Áp dụng thường xuyên, kể cả trong lúc luyện tập chạy bộ sẽ giúp tăng sức bền và sức mạnh của đôi chân một cách đáng kinh ngạc.

Trọng lượng của tạ tùy thuộc vào thể trạng của mỗi con, có thể tăng dần khi chiến kê đã luyện tập nhiều. Nên dùng chì dạng tấm quấn quanh chân từ phần trên cựa cho đến dưới đầu gối để tạo cảm giác thoải mái nhất. Nếu mới bắt đầu phương pháp tập luyện này, sư kê cần chú ý quan sát trong vài ngày.

 • Nếu nhận thấy chiến kê đeo tạ và di chuyển một cách thoải mái, lực chân cũng trở nên mạnh mà nhanh nhẹn hơn thì có thể tiếp tục áp dụng.
 • Ngược lại, nếu chúng ít di chuyển và mệt mỏi thì nên dừng lại, nếu không sẽ gây tác dụng ngược làm chân gà dần yếu đi.
Đeo tạ chân là cách tập luyện cho gà đá đơn giản
Đeo tạ chân là cách tập luyện cho gà đá đơn giản

Luyện tập chạy lồng

Chạy lồng là cách tập luyện cho gà đá cơ bản nhất, mỗi chiến kê cần được áp dụng thường xuyên để nâng cao thể lực. Nhốt 1 con gà trong bội/lồng và con còn lại ở bên ngoài, chúng sẽ liên tục cự nhau và chạy lòng vòng quanh.

Đối với bài tập này, con phía ngoài được tập thể lực còn ở phía trong sẽ học được khả năng xoay trở trong phạm vi hẹp. Nếu có đủ điều kiện kinh tế hơn, có thể trang bị các loại lồng máy chạy bộ thì việc tập sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Nên áp dụng thường xuyên vào mỗi buổi sáng, mỗi lần tập kéo dài khoảng 30p và có thể tăng lên nếu chiến kê đã quen. Tuy nhiên, không nên bắt đầu ngay sau khi chúng vừa ra khỏi chuồng, hãy khởi động bằng cách đi bộ xung quanh hoặc massage nhẹ nhàng.

Luyện tập thể lực với máy chạy lồng
Luyện tập thể lực với máy chạy lồng

Tập chân và phản xạ bằng cách cho gà rơi tự do

Cho gà rơi tự do không chỉ giúp chúng khỏe chân và chắc gối mà còn rèn luyện được sự nhạy bén trong chiến đấu. Để bài tập đạt hiệu quả tối đa, sư kê thực hiện theo các bước như sau:

 • Chọn vị trí đất mềm, bằng phẳng, không có sỏi đá hoặc các vật nhọn có thể gây chấn thương khác. Đối với nền bê tông thì có thể rải một lớp cát mịn hoặc trải miếng đệm lót cao su.
 • Thực hiện ôm gà với tư thế tay phải đặt ở lườn trước, tay trái ở phần lưng và đuôi.
 • Nâng chúng lên một độ cao nhất định (đối với gà trưởng thành thì khoảng 30cm) hất lên xuống nhẹ nhàng vài lần rồi sau đó thả tay để rơi tự do.

Khi thực hiện, chiến kê sẽ vô cánh để giữ thăng bằng đồng thời bung 2 chân để tạo tư thế tiếp đất an toàn. Bài tập này sẽ mang lại lợi thế rất lớn trong những pha thi đấu ở tầm cao, đáp đất vững vàng sẽ tạo cơ hội ra đòn tiếp theo mạnh hơn.

Lưu ý rằng cần cân nhắc độ cao vừa phải đối với những chiến kê mới bắt đầu. Thực hiện luyện tập khoảng 20 lần mỗi ngày và sau đó tăng dần cường độ cho đến 200 lần mà chúng vẫn giữ được sự thoải mái, vật là đạt yêu cầu.

Cách tập luyện cho gà đá tăng khả năng phản xạ
Cách tập luyện cho gà đá tăng khả năng phản xạ

Luyện tập xoay trở

Để chiến kê thi đấu một cách hiệu quả, bên cạnh thể lực thì cũng cần chú ý đến sự linh hoạt. Xoay trở trong phạm vi hẹp sẽ là cách tập luyện cho gà đá hữu hiệu cho kỹ năng này. Thực hiện như sau:

 • Cho đứng trên một phần sân nhỏ (nhằm giới hạn khả năng di chuyển) hoặc có thể luyện tập ngay trong bội.
 • Áp tay vào sát cổ và thân gà, lấy 2 chân làm trọng tâm và thực hiện xoay vòng tròn.
 • Khi mới làm quen với cách tập luyện cho gà đá này, chúng có thể đi loạng choạng và di chuyển xa ra trọng tâm. Nếu đã luyện tập lâu thì hãy tăng độ khó bằng cách thu hẹp chỗ đứng và tăng tốc độ xoay của cánh tay.
 • Có thể kết hợp xoay trở như vật để tăng cường khả năng giữ thăng bằng.

Áp dụng cách tập luyện cho gà đá cần lưu ý những gì?

Lựa chọn bài tập và cường độ sẽ tùy thuộc vào cảm nhận của từng sư kê, không có một cách tập luyện cho gà đá nào là hoàn hảo. Bản thân bạn phải tự đánh giá được khả năng của chiến kê và đưa ra chế độ chăm sóc luyện tập phù hợp, đồng thời lưu ý các vấn đề sau:

 • Tương tự như con người, trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập nào thì cũng cần khởi động để tránh chấn thương và có một tinh thần hưng phấn.
 • Sau khi kết thúc mỗi bài tập, sư kê cần thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng để kích thích sự phát triển của các khối cơ bắp.
 • Để tránh những chấn thương không đáng có, hãy thực hiện các biện pháp an toàn như: lót nền, bọc mỏ, quấn cựa,…
 • Cuối cùng là cung cấp cho chiến kê chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất để phục hồi thể lực sau mỗi lần tập.
Xoa bóp nhẹ nhàng cho gà sau mỗi bài tập
Xoa bóp nhẹ nhàng cho gà sau mỗi bài tập

Lời kết

Trên đây là những cách tập luyện cho gà đá đơn giản và tiết kiệm mà bất kỳ sư kê nào cũng có thể áp dụng được. Hy vọng rằng những chia sẻ của Jun88t6 sẽ hữu ích, góp sức giúp bạn đào tạo nên những chiến kê mạnh mẽ và chinh phục được mọi đấu trường.